Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ dừng lại ở bộ óc nhạy bén và khả năng quản lý tuyệt vời mà họ cần khả năng có thể truyền được cảm hứng kinh doanh của mình đến nhân viên, khi đó không chỉ giúp nhân viên làm việc năng suất hơn mà người lãnh đạo còn nhận được nhiều sự kính trọng. Vậy để trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cần những gì? Hãy cùng Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo – SI Global tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Kỹ năng truyền cảm hứng là gì?

Kỹ năng truyền cảm hứng là khả năng khơi gợi niềm đam mê, sự nhiệt huyết và tinh thần cống hiến cho người khác, đây là một kỹ năng quan trọng của người làm lãnh đạo. 

Con người, luôn là yếu tố cốt lõi trong bất kỳ một tổ chức nào, một đội ngũ nhân viên giỏi và nhiều cảm hứng chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp đó phát triển vững mạnh. Và để truyền được cảm hứng tới nhân viên đòi hỏi rất nhiều đến khả năng lãnh đạo của người đứng đầu tổ chức.

Tại sao cần truyền cảm hứng tới nhân viên?

Lá cờ tiên phong của doanh nghiệp

Nhà lãnh đạo luôn là người tiên phong cho cả một tổ chức, nhận trách nhiệm là tấm gương sáng cho tất cả mọi người noi theo. Khi nhà lãnh đạo có thể truyền được ”ngọn lửa” nhiệt huyết, trách nhiệm và phong thái làm việc của mình tới nhân viên, sẽ giúp cả tập thể hứng thú hơn trong công việc.

Tăng cường sự đoàn kết

Khi người đứng đầu doanh nghiệp có thể tạo ra một môi trường làm việc tích cực và cởi mở mọi người trong công ty sẽ cảm thấy được trân trọng và tin tưởng. Họ sẽ xóa bỏ những rào cản và đề phòng với nhau. Điều này sẽ giúp tăng cường sự gắn bó giữa các cá nhân cũng như khuyến khích họ hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong công việc.

Thu hút và giữ chân những nhân tài

Tất cả mọi người đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo tài giỏi và giàu khả năng truyền cảm hứng. Chính vì thế những nhà lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng sẽ thu hút người tài về làm việc giúp họ.

Nâng cao hiệu quả và năng suất công việc

Một người khi được truyền cảm hứng, họ sẽ cảm thấy có động lực và phát huy hết khả năng của mình. Họ sẽ sẵn sàng cống hiến hết mình và nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Từ đó, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao.

Tạo môi trường làm việc tích cực

Một tổ chức được dẫn dắt bởi người lãnh đạo truyền cảm hứng là một tổ chức với môi trường làm việc vô cùng cởi mở và thoải mái. Mọi người luôn tích cực giúp đỡ nhau và phát huy hết khả năng sáng tạo của mình.

Một tổ chức với những nhân sự luôn tích cực và được tự do phát huy hết năng lực thì sẽ không ngừng đi lên.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng?

Bất kể ai cũng mong muốn mình trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi để có thể dẫn dắt được doanh nghiệp của mình đi đến thành công. Bạn có thể tham khảo một vài bí quyết dưới đây để trở thành một người truyền cảm hứng:

Hãy luôn là chính mình

Nhiều nhà lãnh đạo vì muốn trở thành một “hình mẫu lý tưởng” trong mắt người khác mà đã không thành thật với chính mình, luôn mang nhiều lớp “mặt nạ” khi tiếp xúc với mọi người. Tuy nhiên nếu bạn không tự tin được là chính mình thì cũng khó có thể xây dựng được niềm tin với nhân viên. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên là chính mình, đó mới là cách thuyết phục nhất để truyền cảm hứng tới mọi người.

Thấu hiểu được nhân viên

Hiểu được tâm lý là một trong những cách khiến bạn có thể dễ dàng hiểu và truyền cảm hứng tới mọi người.

Hiểu rõ nhân viên có thể giúp nhà lãnh đạo đánh giá xem chiến lược quản lý nhân sự hiện tại có phù hợp hay không, quy trình làm việc có tổ chức, và xem xét xem công việc đã được phân công cho đúng người chưa. Dựa trên thông tin này, bạn có thể điều chỉnh phương pháp quản lý một cách linh hoạt để khích lệ nhân viên, đảm bảo họ đạt được tinh thần làm việc tích cực và có động lực cao.

Có khả năng thuyết phục

Để trở thành một người quản lý xuất sắc, khả năng thuyết phục người khác để họ tin tưởng và hành động theo chiến lược và hướng dẫn của bạn là quan trọng. Thách thức không phải chỉ là việc đề xuất chiến lược, mà còn là khả năng thuyết phục và khích lệ người khác, đặc biệt là khi họ đang do dự. Thuyết phục ở đây không chỉ là việc áp đặt ý kiến một cách cưỡng chế, mà còn là nghệ thuật sử dụng sự thuyết phục và thu phục, tạo ra sự đồng lòng, tin tưởng và khả năng hành động mạnh mẽ từ đồng đội.

Tăng cơ hội mở rộng kiến thức cho nhân viên

Đào tạo chuyên môn để khuyến khích sự phát triển và tiến xa trong sự nghiệp của nhân viên là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp giữ chân những nhân tài quan trọng. Một nhà lãnh đạo tài năng là người có khả năng tạo điều kiện để nhân viên tham gia vào các hoạt động đào tạo, tham gia dự án mới hoặc thực hiện trao đổi, thậm chí là gặp gỡ khách hàng để mở rộng chuyên môn, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Bằng cách này, nhân viên có thể phát huy toàn bộ khả năng của mình, hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Xây dựng tinh thần lạc quan

Bên cạnh đó, một tinh thần lạc quan cũng giúp nhân viên dễ dàng phát huy hết khả năng của mình. Với vai trò của một quản lý, hãy thường xuyên sử dụng lời nói tích cực và ngôn ngữ lạc quan. Chỉ khi người lãnh đạo mang tinh thần lạc quan, họ mới có thể chuyển đạt sự lạc quan và niềm hy vọng cho nhân viên.

Nhiệt tình

Việc nhiệt tình trong cả công việc và cuộc sống sẽ giúp bạn trở thành một tấm gương đối với những nhân viên của mình. Khi bạn thực sự đam mê và luôn hết mình trong mọi chuyện, bạn sẽ vô tình truyền động lực cho người khác và giúp nhân viên có nhiều cảm hứng.

Trở thành một người có thể truyền cảm hứng đến người khác là điều mà mọi lãnh đạo đều muốn rèn luyện và sở hữu. Khi bạn có thể truyền được những đam mê, nhiệt huyết và quan điểm sống của mình tới nhân viên thì sẽ giúp tổ chức của bạn ngày càng phát triển bền vững và thành công.

Trên đây là những chia sẻ của Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo – SI Global về kỹ năng truyền cảm hứng của người lãnh đạo doanh nghiệp. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết để thành công hơn trong tương lai, từ đó đưa ra định hướng rõ ràng và tăng nhanh doanh thu hiệu quả nhất.

—————-

Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (SI Global)

Fanpage Facebook: Học viện SI Global

Hotline: 0966 644 800

Email: ngoc@thesiglobal.com

Website: https://thesiglobal.com/

Địa chỉ: 87 Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Leave a Comment