Lãnh đạo chuyển đổi là phong cách lãnh đạo nhằm tạo ra môi trường cởi mở và thúc đẩy sáng tạo của từng cá nhân, từ đó giúp thúc đẩy năng suất và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cùng Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo – SI Global tìm hiểu về những tấm gương kinh điển về lãnh đạo chuyển đổi ở bài viết dưới đây nhé!

Những tấm gương lãnh đạo chuyển đổi thành công trên thế giới

Barack Obama

Barack Hussein Obama, một chính trị gia và luật sư người Mỹ, đã đảm nhận vị trí Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Ông là một trong những vị Tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ và được nhiều người dân trên toàn thế giới yêu mến. Ông đã dẫn dắt nước Mỹ vượt qua khủng hoảng kinh tế năm 2008, và thực hiện nhiều cải cách quan trọng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng, an ninh,… Ông cũng là người ủng hộ tích cực cho các vấn đề nhân quyền, bình đẳng giới, biến đổi khí hậu,… Ông đã thu hút được sự ủng hộ của hàng triệu người Mỹ và quốc tế bằng phong cách giao tiếp thông minh, duyên dáng và hài hước.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ Susan Rice, ông Obama đã tạo ra một môi trường làm việc trong đó mọi người cảm thấy rằng quan điểm của họ được lắng nghe và đánh giá cao. Ngay cả khi ý kiến của họ không được chọn lựa, họ vẫn cảm thấy tầm nhìn cá nhân của mình được coi trọng. Điều này đã làm cho mọi người ủng hộ mạnh mẽ những quyết định cuối cùng của ông.

Barack Obama tin rằng việc bảo vệ ý kiến cá nhân có lợi cho cộng đồng, giúp mọi người không bị ảnh hưởng quá mức bởi những chỉ trích cá nhân từ người khác. Ông nhấn mạnh rằng việc tự lập chính kiến là quan trọng, vì nếu người ta không rèn luyện được ý kiến rõ ràng của mình, họ sẽ mất thời gian lớn để điều chỉnh kế hoạch và không thể trở thành một nhà lãnh đạo tài năng.

Jeff Bezos

Jeff Bezos là người sáng lập ra Amazon. Ông luôn lấy khách hàng làm trung tâm và không ngừng cải tiến sản phẩm và dịch vụ để cung cấp những điều tốt nhất đến với khách hàng cuối cùng. Bên cạnh đó, ông cũng lắng nghe ý kiến của nhân viên để cải tiến môi trường làm việc tích cực hơn cho họ. Thời kỳ đầu, khi mới thành lập, ông đã lắng nghe ý kiến của nhân viên và chuyển từ khối xi măng sang bàn đóng hàng để nhân viên cảm thấy thoải mái hơn.

Nhờ có tinh thần lãnh đạo luôn chủ động lắng nghe và khuyến khích ý kiến của nhân viên đã giúp ông xây dựng được đế chế vững mạnh như hiện nay.

Martin Luther King, Jr. (1929 – 1968)

Ông là một nhà hoạt động nhân quyền lừng danh của Hoa Kỳ, và đóng góp của ông sẽ luôn được thế giới ghi nhớ.

Martin Luther King được coi là một trong những tấm gương nhà lãnh đạo chuyển đổi đáng ngưỡng mộ nhất trong lịch sử.

Ông trở thành người nhận giải Nobel Hòa bình khi chỉ mới 35 tuổi. Khi đoạt giải, ông đã sử dụng số tiền thưởng là 54,123 USD để hỗ trợ việc phát triển phong trào nhân quyền.

Năm 1963, King đã tỏa sáng với bài phát biểu nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ”, tưởng tượng về một Mỹ trong đó tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, có thể sống hòa thuận và bình đẳng. Ông tôn trọng và luôn tạo môi trường tốt nhất cho các cá nhân phát triển.

Oprah Winfrey

Oprah Winfrey, được biết đến với danh xưng “Nữ hoàng của mọi phương tiện truyền thông”, đã đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình trong Oprah Winfrey Show từ năm 1986 đến năm 2011. Đây là một trong những chương trình trò chuyện được đánh giá cao nhất trong lịch sử, và qua đó, Winfrey trở thành người Mỹ gốc Phi giàu nhất thế kỷ 20.

Tạp chí Time đã vinh danh cô như một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất vào các năm 2004, 2005, 2006, 2007, 2008 và 2009. Một bài báo của Forbes vào tháng 10 năm 2010 tôn vinh Oprah Winfrey là một nhà lãnh đạo chuyển đổi, vì khả năng truyền cảm hứng cho nhân viên để họ xác định tầm nhìn của mình, đồng thời bà cũng tạo sự thu hút lớn đối với công chúng.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lãnh đạo chuyển đổi?

Tầm nhìn rõ ràng

Bạn phải xây dựng cho mình một tầm nhìn rõ ràng và phải truyền đạt được nó đến với nhân viên của mình. Khi một nhà quản trị xác định được đúng mục tiêu, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và năng lực của nhân viên thì mới có thể giúp đội ngũ của mình có thành tích cao.

Tạo động lực tới nhân viên

Chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng với đội ngũ nhân viên của bạn để họ có cái nhìn rõ ràng về những lợi ích mà việc theo đuổi tầm nhìn của bạn mang lại. Điều này không chỉ nên xảy ra một lần, mà cần thường xuyên tương tác với cấp dưới, liên kết tầm nhìn của công ty với những lợi ích cụ thể mà họ có thể đạt được, và thể hiện cách bạn sẽ hỗ trợ họ để biến điều đó thành hiện thực.

Tạo sự tin tưởng với nhân viên

Xây dựng niềm tin với nhân viên đòi hỏi sự tương tác định kỳ với từng thành viên trong nhóm. Mục tiêu là hiểu rõ nhu cầu phát triển của họ và cung cấp hỗ trợ cụ thể để giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Giám sát các hoạt động kinh doanh

Quản lý hoạt động kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và hiệu quả trong giao tiếp. Việc đưa ra một tầm nhìn chiến lược là quan trọng, nhưng cũng quan trọng là thực hiện nó. Mọi thành viên cần hiểu rõ vai trò của họ và cách đánh giá hiệu suất của mình.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng và thông minh cũng là yếu tố quan trọng. Những mục tiêu ngắn hạn có thể giúp doanh nghiệp đạt được thành công nhanh chóng và cung cấp động lực cho tất cả nhân viên.

Để sở hữu một người lãnh đạo chuyển đổi thành công đòi hỏi bạn cần có những suy nghĩ tích cực, cởi mở và không ngừng lắng nghe. Tất nhiên, bạn cũng cần trau dồi các kỹ năng lãnh đạo khác để lãnh đạo tổ chức của mình đi đến thành công.

Trên đây là những chia sẻ của Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo – SI Global về những tấm gương về lãnh đạo chuyển đổi thành công trên thế giới. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn có được những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích trên hành trình phát chiến lược lãnh đạo và tăng nhanh doanh thu hiệu quả nhất.

—————-

Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (SI Global)

Fanpage Facebook: Học viện SI Global

Hotline: 0966 644 800

Email: ngoc@thesiglobal.com

Website: https://thesiglobal.com/

Địa chỉ: 87 Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Leave a Comment