Việc khi mới bắt đầu kinh doanh, không tránh khỏi việc vì mong muốn nhanh kiếm được nhiều lợi nhuận và đạt được nhiều thành công sớm mà quên đi những sai lầm cơ bản trong suy nghĩ và tinh thần rất dễ mắc phải. Nếu bạn nắm rõ 7 sai lầm dễ mắc phải dưới đây thì bạn đã nắm chắc phần nào thành công trong kinh doanh dễ dàng hơn! Hãy cùng Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo – SI Global tìm hiểu về 7 sai lầm suy nghĩ trong kinh doanh mà người mới bắt đầu thường mắc phải.

Nỗ lực tất cả chỉ vì tiền

Khi mới bắt đầu công việc kinh doanh, việc người ta thường nghĩ đến đầu tiên chính là lợi nhuận. Điều đó không hoàn toàn xấu nhưng nếu bạn tiếp cận việc kinh doanh bằng cách đặt tiền lên trên hết và chỉ nghĩ đến lợi nhuận thì rất có thể bạn sẽ sớm thua cuộc. Nhiều nhà kinh doanh trẻ tuổi khi mới bắt đầu chỉ tập trung vào việc làm thế nào để tạo ra thật nhiều lợi nhuận nhất có thể mà quên mất đi giá trị thực sự của sản phẩm mình cung cấp, cũng như tối ưu lợi ích cho khách hàng… Khi mất mát lợi nhuận, bạn sẽ bị mất phương hướng. Vì vậy, triết lý cốt lõi của doanh nghiệp từ ban đầu nên là hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết vấn đề của họ một cách sáng tạo và xuất sắc, chứ không phải chỉ là khuyến khích họ chi trả số tiền lớn.

Mong chờ kết quả một cách nóng vội và thiếu kiên trì

Câu chuyện thành công không hề đến dễ dàng mà đó là cả một quá trình dài, là kết quả của nhiều năm làm việc và kiên trì. 

Rất nhiều người đã nghĩ bản thân không phù hợp với chuyện kinh doanh và chọn cách từ bỏ chỉ sau 1 vài tháng bắt đầu. Mà không biết rằng, cơ hội của họ còn rất rộng mở phía sau.

Vlogger nổi tiếng Marques Brownlee đã tạo và đăng tải 100 video trên YouTube chỉ để thu hút 100 người đăng ký đầu tiên. Nếu anh ta quyết định từ bỏ sau loạt video đầu tiên do cảm thấy kết quả không xứng đáng với thời gian và công sức đầu tư, liệu mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào? Cuối cùng, sự kiên trì của anh đã đạt được thành công với hơn 12 triệu người đăng ký. Vì vậy, điều quan trọng là mọi người cần kiên nhẫn và không nên bỏ cuộc quá sớm.

Đặt nặng thành kiến cá nhân

Hầu hết nhiều nhà kinh doanh trẻ, khi mới bắt đầu thường vô thức áp đặt thành kiến cá nhân lên tất cả mọi thứ và có xu hướng bảo thủ ý kiến, quan điểm và trải nghiệm của mình. Thay vào đó, bạn hãy thực sự đi tìm hiểu khách hàng, nhân viên và đối tác của mình. Nghiên cứu xem họ thực sự cần gì và muốn gì, hạn chế việc áp đặt quan điểm cá nhân và thực sự đứng ở góc nhìn của khách hàng. Nhà khởi nghiệp Joel Barker từng nói: “Tốc độ cao chỉ hữu ích nếu bạn đang chạy đúng hướng”. Phân tích thông tin không khách quan đã giết chết nhiều doanh nghiệp hơn bất cứ yếu tố nào khác.

Quá tự tin vào bản thân

Việc tự tin là điều cần thiết, tuy nhiên nhiều doanh nhân khi mới bước chân vào thương trường thì thường hay mắc lỗi cho rằng bản thân có thể làm tất cả và không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Nếu tiếp tục áp dụng cách thức làm việc này, bạn sẽ đi vào đường mòn hoặc hoàn toàn kiệt sức hoặc không thể sáng tạo.

Thay vào đó, bạn hãy chiêu mộ những người giỏi về một chuyên môn nào đó, họ sẽ thực hiện công việc tốt hơn bạn và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Thời gian đó, bạn có thể có thời gian suy nghĩ về các kế hoạch hay hướng đi táo bạo hơn, đạt được thành công dễ dàng hơn. Đừng làm mọi chuyện một mình, hãy để người khác giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Hãy chú ý phân bổ thời gian của mình

Bắt đầu khởi nghiệp, trong đầu bạn sẽ tràn ngập ý tưởng kinh doanh táo bạo và dồn thời gian để khao khát thực hiện ngay. Đây là một điều tốt nhưng bạn cũng cần chú ý thời gian quan tâm đến gia đình và sức khỏe bản thân. Khi quá chú tâm vào công việc, bạn sẽ có thể bỏ bê chế độ dinh dưỡng, stress và gặp nhiều các vấn đề về tâm lý. Bên cạnh đó, bạn bè, người thân cũng sẽ dần xa cách khi họ không dành thời gian để liên lạc và quan tâm tới họ. 

Bạn là người quyết định cho chính mình, việc thiết lập và duy trì chúng là trách nhiệm của bạn. Trong quá trình làm việc, hãy tập trung đầy đủ vào công việc kinh doanh, nhưng khi kết thúc ngày, hãy đặt lại tâm hồn và dành thời gian cho những người thân yêu, bao gồm chính bạn! Bảo vệ sức khỏe về cả thể chất và tinh thần cũng là một bước quan trọng để đảm bảo sự bền vững cho doanh nghiệp của bạn.

Luôn so sánh bản thân với người khác

Một sai lầm khác mà những người mới khởi nghiệp thường mắc phải đó là hay tự so sánh mình với người khác. Hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng hay truyền thông về thành công của người khác khiến bạn cảm thấy áp lực. Thật tuyệt khi bạn có thể nhận được cảm hứng hoặc động lực từ người khác, tuy nhiên, tự so sánh và tự đánh giá thấp bản thân có thể làm hại.

Thay vào đó, hãy tập trung so sánh bản thân hiện tại với bản thân của ngày hôm qua, tuần trước hoặc tháng trước. Nỗ lực hướng tới việc cải thiện dựa trên phiên bản trước đó của chính mình là hướng tiếp cận đúng đắn, thay vì đặt mục tiêu so sánh với một hình tượng không thực tế.

Chú tâm quá nhiều vào yếu tố mới

Hiện nay, có nhiều người mắc sai lầm khi quá mải đuổi theo cái mới. Những điều mới lạ luôn hấp dẫn, nhưng bạn nên cẩn trọng và suy xét một cách kỹ lưỡng. Hãy nhớ rằng khi bạn đồng ý với một ý tưởng mới, thì có nghĩa là bạn đang từ chối điều bạn đang làm hiện tại. Và đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Nếu bạn tiếp tục theo đuổi suy nghĩ này, bạn có thể không hoàn thành bất kỳ điều gì. Một chiến lược hữu ích để tránh rơi vào hội chứng này là “học đúng lúc”.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào việc học những thứ cần thiết nhất trong danh sách ưu tiên của mình. Mặc dù có nhiều thông tin mới để tìm hiểu, chẳng hạn như podcast, bài báo, hoặc phim tài liệu, nhưng bạn cần chấp nhận trách nhiệm với bản thân mình và tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu mà bạn đã đặt ra. Hãy tránh trở thành một người chạy theo mọi thứ mà cuối cùng chỉ làm cho bạn mệt mỏi và thiếu hứng thú.

Thành công là một chặng đường dài và có thể trên con đường khi mới bắt đầu bạn sẽ gặp không ít những khó khăn và sai lầm. Tuy nhiên, nhận ra sai lầm và rút kinh nghiệm quý báu cho bản thân cũng là một cách để giúp bạn tiến gần hơn đến với thành công trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo – SI Global về 7 sai lầm suy nghĩ trong kinh doanh mà người mới bắt đầu thường mắc phải. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn có được những kinh nghiệm để thành công hơn trong tương lai, từ đó đưa ra định hướng rõ ràng và tăng nhanh doanh thu hiệu quả nhất.

—————-

Học Viện Chiến Lược và Đổi Mới Sáng Tạo (SI Global)

Fanpage Facebook: Học viện SI Global

Hotline: 0966 644 800

Email: ngoc@thesiglobal.com

Website: https://thesiglobal.com/

Địa chỉ: 87 Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Leave a Comment